CARS SERVICES EXPLORE SAAB NEWS CONTACT SAAB
     News letter       News Release       Join Saab-i News letter       Leaflet

Saab News Release
ค้นหาความปลอดภัยในบริเวณอันตราย

Saab ได้ประยุกต์ บทเรียนจากการชนในชีวิตจริง เพื่อช่วยในการออกแบบ Saab 9-3 และ 9-5

Saab ผู้ผลิตรถหรูแห่งสวีเดน ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้นำตลาดในด้านความปลอดภัยในการชน นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาในการชนของ Saab ได้อธิบาย เบื้องหลังการดีไซน์และพัฒนา Saab รุ่น 9-3 และ 9-5 ว่า

“เราไม่มีทางลืมว่า เรากำลังปกป้องคนจริงๆ ไม่ใช่แค่หุ่นทดลองในห้องแล็บเท่านั้น” กล่าวโดย นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ และอธิบายอีกว่า ทีมของ Saab ที่ศูนย์ความปลอดภัยในการชนได้ให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงบนท้องถนน ที่เกิดขึ้นจริงกับคนจริงๆเป็นสิ่งแรก แทนที่จะเป็นแค่หุ่นทดลองที่อยู่หลังพวงมาลัยหรือหลังเก้าอี้ผู้โดยสารเท่านั้น ไม่เหมือนในห้องทดสอบการชน อุบัติเหตุบนท้องถนนในแต่ละครั้งนั้นไม่เหมือนกัน เพราะว่า มีตัวแปรมากมายที่มีผลต่ออุบัติเหตุ เช่น ความเร็ว และ จุดที่ชน มุม หรือการชนแบบต่างๆ

จริงๆแล้วบ่อยครั้งที่ Saab 9-3 และ 9-5 ได้ถูกจัดอยู่ในหนึ่งในสุดยอดการทดสอบการชนในหนังสือต่างๆที่ถูกตีพิมพ์ในยุโรป และ อเมริกา เหมือนในสวีเดนและการสำรวจในอเมริกาที่เกี่ยวกับการบาดเจ็บจากการชน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการทดสอบการชน

ในการออกแบบรถรุ่นเหล่านี้ Saab พยายามที่จะควบคุมในทุกมุมของการชน โดยศึกษาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริงนับพันครั้ง ของ Saab ในสวีเดน จากการศึกษานี้จะเป็นตัวอย่าง ในการพัฒนากันชนด้านหน้าและหลัง อะไหล่ต่างๆของ ยานยนต์คันนี้ถูกออกแบบ ให้ยุบตัวเพียงแค่ระดับนึงซึ่งสามารถควบคุมได้ ภายใต้หลากหลายจุดชนหรือมุมที่ชน หลักการของ Saab ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตจริง ถูกนำมาสาธิตโดยใช้ประสิทธิภาพของ “ลูกตุ้ม” B-Pillar ใน Saab 9-3 และ 9-5 การออกแบบที่ช่วยปกป้องการชนจากด้านข้าง และมันยังเป็นสิ่งบันดาลใจในการพัฒนา ระบบ SAHR (Saab Active Head Restraint) ซึ่งเป็นระบบแรกที่ช่วยในการป้องกันการบาดเจ็บจากการชนด้านหลัง

ประสบการณ์การชนในชีวิตจริง ช่วยในการสร้างพื้นฐานการชนและผลการทดสอบที่จัดทำขึ้นโดยหน่วยศูนย์ความปลอดภัย ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์พัฒนาทางเทคนิคของ Saab ในเมืองโทรฮัททัน สวีเดน การออกแบบ Saab 9-3 และ 9-5 หน่วยศูนย์ความปลอดภัยได้ทดสอบหลากหลายการทดสอบที่มีพื้นฐานมาจากการชนในชีวิตจริง ซึ่งไม่ได้ใช้ในการทดสอบทั่วไป

การเรียนรู้และการประยุกต์บทเรียนในชีวิตจริงมาจากข้อมูล 3 ส่วน : การตรวจสอบอุบัติเหตุ, การจำลองการชน และการทดสอบการชน แต่ละทีมรับผิดชอบในการออกแบบส่วนโครงสร้างความปลอดภัย หรือ ระบบป้องกันในรถ ซึ่งความรู้จากการชนในชีวิตจริงจะถูกแลกเปลี่ยนกันอย่างกว้างขวางและจะถูกเก็บไว้ในระบบวิศวกรรมความปลอดภัยทั้งหมด

การตรวจสอบอุบัติเหตุ

Saab ให้ความสนใจในความปลอดภัย มาตั้งแต่ต้นในสมัยที่เป็นผู้ผลิตเครื่องบิน มันเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยสำหรับผู้ทดลองขับ และตัวเครื่องบินเอง โดยการตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ดังนั้นมันจึงเป็นสัญชาติญาณของวิศวกร ที่จะทำอย่างนั้นกับรถบ้าง จริง ๆแล้วตามสถิติได้บอกว่า การตรวจสอบอุบัติเหตุครั้งแรกบนถนนของ Saab นั้นถูกตรวจสอบก่อนที่จะผลิตตัวรถออกมาขายกันเสียอีก

ในขณะนี้ฐานข้อมูลที่หน่วยของศูนย์ความปลอดภัย มีรายละเอียดอุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นในสวีเดนที่ในรุ่น 9-3 และ 9-5 ประมาณ 6,100 อุบัติเหตุ และรุ่นก่อนๆ อย่างเช่น Saab 900 และ 9000 ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บของผู้โดยสาร การทำงานของโครงสร้างความปลอดภัยและการป้องกัน “เราไม่ได้ให้ความสำคัญในการกล่าวหาหรือว่าใครผิด” กล่าวโดย นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ “ในการอกแบบ Saab 9-3 และ 9-5 เราเน้นการตรวจสอบระบบความปลอดภัยของตัวรถ ที่ทำงานในการช่วยป้องกันการบาดเจ็บซึ่งทำให้เรามีความรู้และความเข้าใจมากขึ้น

หน่วยความปลอดภัยของ Saab ทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับบริษัทประกันของสวีเดน ผู้ซึ่งพบอุบัติเหตุประมาณ 50 ครั้ง ต่อสัปดาห์ อุบัติเหตุส่วนมากมักเป็นแค่อุบัติเหตุเบา ๆ มีเพียงแค่ 1-2 อุบัติเหตุเท่านั้น ที่ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดยังรวมถึงอุบัติเหตุที่ได้จากการรับการรายงานมาจากตำรวจ การตรวจสอบอย่างละเอียดของตัวยานพาหนะ และการตรวจสอบที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งผู้โดยสารจะถูกสัมภาษณ์และหน่วยความปลอดภัยจะให้ผู้รักษาพยาบาลที่เชี่ยวชาญถึง 2 คน ที่เชี่ยวชาญในบาดแผล และการพิการ ช่วยในการวิเคราะห์อาการการบาดเจ็บ “มันเหมือนการต่อพัซเซิล” นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ กล่าว “เมื่อเรารวบรวมข้อมูลทั้งหมด เราพยายามที่จะค้นหาต้นเหตุของการบาดเจ็บและการทำงานของระบบความปลอดภัย”

การจำลองการชน

ความก้าวหน้าในระบบ CAD (Computer Aided Design) และ FEM (Finite Element Method) ทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการสร้างการชนแบบ “Virtual” อย่างชำนาญและแม่นยำ การจำลองการชนถูกจัดทำขึ้นที่หน่วยศูนย์ความปลอดภัยหลายครั้งในทุก ๆ ปี ในแต่ละครั้งต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก การชนในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาทีนั้นนั้นซับซ้อนมากซึ่งบางทีอาจต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์นานถึง 12-14 ชั่งโมงในการทำการจำลองการชนอีกที การจำลองการชนเหล่านี้ถูกใช้ในการออกแบบ 9-3 และ 9-5

ในการออกแบบ Saab 9-3 และ 9-5 หน่วยความปลอดภัยในการชนทำงานอย่างใกล้ชิดกัน ในการออกแบบและวางโครงสร้างทางวิศวกรรม โดยการทำงานกับภาพเอ๊กซ์เรย์ ที่ส่วนมากแล้วประกอบด้วยเซลล์ถึง 1-2 ล้านเซลล์ แต่ละเซลล์นั้นมีรายละเอียดของรถและส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงตัวจำลองข้อมูลนั้นละเอียดมากรวมทั้งการคำนวณอย่างเชี่ยวชาญ โดยห้องทดลองได้มีการยืนยันว่าการจำลองนั้นมีความถูกต้องถึง 90-95 %

การจำลองการชนในคอมพิวเตอร์นั้นทำให้หน่วยความปลอดภัยวิเคราะห์และปฏิบัติได้ถูกต้องมากขึ้น, รวดเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการทดสอบการชนที่ชนกันจริงๆ การจำลองการชนถูกนำมาใช้เป็นสิ่งพื้นฐานในการพัฒนาตัวสินค้า เพื่อให้วิศวกรและผู้ออกแบบใช้ทดสอบ เช่น ทำให้ประสิทธิภาพและการนำไปใช้ของระบบต่าง ๆ ดีก่อนที่จะสร้างตัวโปรโตไทป์

“นี่เป็นงานของเรา ที่เราพัฒนาไปมากแล้วกว่า 10 ปี และเราจะพัฒนาให้เชี่ยวชาญยิ่งขึ้นอีก” กล่าวโดย นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ “เราได้ค้นพบ ข้อจำกัดต่างๆผ่านทางการจำลองการชน รวมถึงค้นพบการทำงานของโครงสร้างการยุบตัว หรือระบบป้องกันได้อย่างละเอียดและแม่นยำ”

การทดสอบการชน

ถึงแม้ว่า Lenhoff และทีมของเขาจะได้ผลการทดสอบการชน ก่อนที่จะลงมือทำการทดสอบเสียอีก ระดับผลการทดสอบนั้นอยู่ในขั้นที่น่าพอใจ ในช่วงที่กำลังพัฒนา Saab 9-3 รุ่นล่าสุด การออกแบบโครงสร้างของรถยนต์และการนำเอาระบบป้องกันผู้โดยสารมาใช้นั้นถูกประเมินโดยใช้ตัวอย่างจำนวนมาก โดยนำเอาผู้โดยสารซึ่งมีขนาดร่างกายต่างกันมาพิจารณา รวมถึงผู้ขับขี่และการทดสอบการชนที่กฎหมายบังคับ

นอกจากการใช้ล้อเลื่อนที่มีเครื่องป้องกันและเสาในห้องทดลองเพื่อทดสอบการชนระหว่างรถและสิ่งของต่างๆ การชนระหว่างรถเก๋งกับรถเก๋ง หรือแม้กระทั่ง รถเก๋งกับรถบรรทุกได้ถูกทดสอบในการพัฒนา 9-3 และ 9-5 เหล่านี้คือ แบบการทดสอบการชนอย่างรุนแรงที่ก้าวหน้าไปมากกว่ากฎข้อบังคับของมาตรฐานการทดสอบการชนอย่างมาก แต่ก็เหมือนกับการทดสอบของบริษัทอื่นๆ พวกเข้ายังคงใช้หลักที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง โดยไม่คำนึงถึงว่าอะไรจำเป็นที่สุด

เพื่อที่จะผ่านข้อกำหนดของการชนในชีวิตจริง การจำลองการชนและการทดสอบการชนถูกนำไปช่วยในการออกแบบข้อต่อเหล็กใน Saab 9-3 และ 9-5 ที่ยากต่อการฉีกขาดเหมือนกับโครงสร้างตัวถังที่ถูกออกแบบมาเพื่อยุบตัวในแบบที่บังคับและคาดการณ์ได้ภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ ผลที่ได้คือ โครงสร้างด้านหน้าของ Saab 9-3 และ 9-5 มี Load Paths ต่อเชื่อมกันถึง 3 อัน ทางด้านหลังของไฟหน้าซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยในการดูดซับและกระจายแรงการชน ภายในห้องโดยสาร ระบบป้องกันภายในรถ เข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัย ทำงานอย่างมีประสิทธิ์ภาพ ในการลดการบาดเจ็บ โดยไม่คำนึงถึง อายุ ขนาด ตำแหน่งที่นั่ง ของผู้โดยสารแม้กระทั่งการชนจากด้านข้าง ที่ซึ่งมีพื้นที่การยุบตัวน้อย การทดสอบการชนได้ถูกนำมาช่วยในการพัฒนา B-pillar (เสากลางระหว่างประตูหน้าและหลัง) ที่ทำหน้าที่เหมือนลูกตุ้มในการป้องกัน ที่ถูกออกแบบมาให้โค้งเข้ามาภายในตัวรถด้านล่างเพื่อหักแหแรงปะทะไปที่พื้นของตัวถังรถและห้องผู้โดยสาร

“จากชีวิตจริงแล้ว เราทราบว่าผู้ขับขี่และผู้โดยสารเป็นเพียงมนุษย์ปุถุชนธรรมดา และไม่จำเป็นจะทำทุกอย่างดีที่สุด” นาย เพอร์ เลนฮ็อฟ กล่าวเพิ่มเติม “นั่นเป็นสิ่งที่เราทุ่มเทอย่างมาก ที่จะมีระบบเตือนอัตโนมัติภายใน Saab 9-3 และ 9-5 ถ้าผู้โดยสารข้างหน้าไม่รัดเข็มขัดนิรภัย และเราก็มีการ์ดแนะนำความปลอดภัยภายในตัวรถ คล้ายกับที่พบในเครื่องบินโดยสาร เพื่อที่จะกระตุ้นผู้โดยสารให้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น เข็มขัดนิรภัย ที่ป้องกันศีรษะ หรือเก้าอี้เด็ก อย่างเหมาะสม

“ในที่สุดแล้ว ผู้ใช้รถต้องใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง และทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการชน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าพวกเขาอยู่ร่วมในการชนแล้วงานของเราคือ ช่วยลดเหตุการณ์ที่ตามมา การที่เราได้รับรางวัลทำให้งานของเราเป็นที่รู้จัก แต่ไม่ใช่เหตุผลที่เราทำมันขึ้นมา”

Taken from >>Motoshow : Published on December 4, 2004

Contact Saab     Site Map     Request a Test Drive     Request a Brochure     Locate a Showroom