CARS SERVICES EXPLORE SAAB NEWS CONTACT SAAB
     News letter       News Release       Join Saab-i News letter       Leaflet
 
             Saab News Release
ระบบ Reaxs เอกลักษณ์ของรถยนต์ Saab

          จากอดีตจนปัจจุบันผู้ผลิตรถหลายเจ้าได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ SAAB แล้วให้ความสำคัญไปที่ความปลอดภัย จริงๆแล้ว SAAB นั้นเป็นรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงแต่ทำไมถึงมุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เรียกว่า Reaxs

จริงๆแล้วการคิดค้นระบบ Reaxs ก็เพื่อตอบสนองความเร็วอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทันใจ สมกับเป็นรถที่ให้ความสนุกสนานในการขับขี่ SAAB มีระบบสมองกลควบคุมการทำงานเครื่องยนต์ ไทรโอนิค 8 (TRIONIC 8) ในการทำหน้าที่ประมวลให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะสูงสุด ในทุกรอบการทำงานของเครื่องยนต์ ไม่ใช่ว่าแรงอย่างเดียว แต่ซาบยังให้ความมั่นใจยิ่งขึ้น และยังได้รับความชื่นชมในความไม่เหมือนใครในส่วนของการเป็นส่วนหนึ่งของรถ Passive Rear Wheel Steer Characteristic ที่เรียกว่า Saab Reaxs ซึ่งได้นำมาใช้กับ Saab 9-3 Sport Sedan เป็นรุ่นแรก

ระบบ ReAxs ที่พิเศษของ Saab ทำให้ล้อหลังสามารถช่วยในการเลี้ยวรถและพัฒนาความมั่นคงของทิศทาง แม้ขณะเบรกฉุกเฉินที่ความเร็วสูง ซึ่งจะทำให้รถเกาะถนนและให้ประสบการณ์การขับขี่ที่ตอบสนองตามพวงมาลัย ระบบกันสะเทือนล้อหน้าและเพลาหลัง Multilinks พร้อม ReAxs ทำให้โครงรถยนต์มีการสมดุลอย่างดีมากระหว่างความแข็งและความยืดหยุ่นและให้ลักษณะการขับขี่ที่คล่องตัว

จากการปรับแต่งระบบกันสะเทือน ทำให้การโคลงตัวในโค้งลดลงอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับการจัดรูปแบบของระบบรองรับหลัง แบบโฟร์ลิงค์ (Four Link) พร้อมระบบการปรับมุมเลี้ยวล้อหลังในขณะเลี้ยว ด้วยระบบ ReAxs ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วยลดอาการหน้าดื้อโค้ง (Understeer) ทำให้การควบคุมรถมีความสมดุลย์มาก ส่งผลให้เกิดการบังคับทิศทาง ที่มีความแม่นยำสูงสุด อย่างที่บอกไว้ ซาบ 9-3 แอโร สปอร์ตซีดาน ถูกสร้างขึ้นเพื่อคน ที่ชอบความแรง ดังนั้นการออกแบบตามหลักพลศาสตร์ เพื่อลดแรงยก ในขณะที่วิ่งด้วยความเร็วสูง จึงจำเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เป็นเพราะวิศวกรของ Saab เลือกใช้ระบบรองรับแบบ 4 แขนต่อ (Four-Links : 3 แขนแรกเป็นการควบคุมแนวขนาน แขนตัวที่ 4 ควบคุมตามยาวของตัวรถ) ทำให้สามารถเพิ่มเติมคุณสมบัติในการเลี้ยวตามของล้อหลัง (Saab ReAxs) ด้วยการปรับแต่งตัวบูชในระบบรองรับน้ำหนักทั้งด้านในและด้านนอก ด้วยระบบ “ReAxs” จะช่วยลดอาการเซไถล และช่วยให้ตอนท้ายของรถยนต์สามารถวิ่งตามไปในทิศทางของล้อหน้า แทนที่จะเซถลาไปตามแรงเหวี่ยง ระบบนี้จะช่วยทำให้รถยนต์มีการทรงตัวที่ดีขึ้น และช่วยให้รถยนต์ตอบสนองต่อการบังคับเลี้ยวได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นอีกด้วยทำให้บังคับง่ายและทรงตัวอย่างมีเสถียรภาพ

ด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ ทำให้ SAAB เป็นรถยนต์ที่ได้รับรางวัลจากสถาบัน EuroNCap ว่าเป็นรถยนต์ที่มีความปลอดภัยที่สุด


 
Contact Saab     Site Map     Request a Test Drive     Request a Brochure     Locate a Showroom