CARS SERVICES EXPLORE SAAB NEWS CONTACT SAAB
     News letter       News Release       Join Saab-i News letter       Leaflet
 
             Saab News Release

นักแข่งรถแรลลี่ Per Eklund เปิดตัวรถแรง Saab 9-3 Aero สปอร์ตซีดาน
ใน European Championship

          นักแข่งรถแรลลี่ Per Eklund เปิดตัวรถแรง Saab 9-3 Aero สปอร์ตซีดาน ใน European Championship รถคันแรงขนาด 550 แรงม้า ของ Saab 9-3 Aero สปอร์ตซีดาน ได้ถูกเปิดตัวโดย แชมป์นักขับรถแรลลี่ชาวสวีเดน Per Eklund ในปี 2005 European Rally Cross Champion

          รถคันนี้ ขับเคลื่อนทุกล้อซึ่งสามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้เร็วกว่าการออกตัวของ รถฟอร์มูล่า วัน ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดย ความร่วมมือกันระหว่าง Saab และ สปอนเซอร์อย่าง Clarion และ Shell ซึ่งเป็นรถแรลลี่คันแรกที่เป็น รถรุ่น 9-3 Aero Sport Sedan ที่มาแทนที่รถ 9-3 แฮทช์แบค ของ Per Eklund ซึ่งเป็นรถที่ เขาชนะ European champion ในปี 2000 และ 2004

          รูปร่างในแบบสปอร์ต ซีดานทำให้มีการพัฒนาเกี่ยวกับระบบ aerodynamics ซึ่งมีแรงต้านอากาศต่ำลง และ lower high speed lift forces ช่วยลดแรงยกรถของอากาศในขณะที่ขับด้วยความเร็ว ตัวรถได้มีการปรับปรุง รูปทรงเรขาคณิตของระบบแรงสั่นสะเทือนทำให้มีช่วงกว้างระหว่างล้อด้านหน้าและล้อด้านหลังมากขึ้นและจากการที่ช่วงล้อห่างกันมากขึ้นทำให้การควบคุมตัวรถและความมั่นคงของรถมีมากขึ้น การนำแผ่นใยคาร์บอน และวัสดุที่มีความเบามาใช้ ทำให้ทีมของ Per Eklund สามารถทำน้ำหนักของตัวรถได้เท่ากับ น้ำหนักต่ำสุดที่ตามที่ European Champion ที่ได้ตั้งไว้ในปีนี้ ที 1,200 กิโลกรัม ซึ่งทำให้รถของ Eklund มีน้ำหนักเท่ากับคู่แข่งที่ใช้ Wolrd Racing Car


ตัวเครื่องของ Saab 2.0 liter ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Trollspeed ผู้ปรับแต่งเครื่องยนต์แห่งหนึ่งในประเทศสวีเดน ด้วยแรงออกตัวที่รุนแรงและดุดันขนาด 550 แรงม้าและ torque ที่ 750 Nm ที่จุดสูงสุด ถึงแม้ว่าจะมี ความต้านทานอากาศ 45 mm การถ่ายกำลังไปยังทุกล้อทำให้มีกำลังลากที่มากขึ้นและกำลังขับดันตัวรถ ณ จุดเริ่มต้นที่ ความเร็ว 0 – 100 ก.ม.ต่อ ช.ม. โดยใช้เวลาเพียง 2.2 วินาที ซึ่งเร็วกว่ารถ Formula One 1 วินาที

รถคันเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 8 พฤษภาคม 2005 ซึ่งได้กำจัดปัญหาเกี่ยวกับระบบเฟือง ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ได้ที่ 3 ในการแข่งรอบแรกของ European championship ที่ประเทศ ฝรั่งเศส ในขณะนี้ Eklund ได้วางแผนที่จะแสดงสมรรถนะที่แท้จริงของรถคันนี้ในรอบต่อไป ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2005 ที่ Lousada ณ ประเทศ โปรตุเกส

“นี่เป็นรถที่ดีที่สุด ตั้งแต่เราพัฒนามา อย่างไม่ต้องสงสัย” กล่าวโดย Eklund วัย 58 ปีผู้ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ 2 ครั้ง ในการแข่งขับรถปีนเขา Pike’s Peak ในประเทศสหรัฐอเมริกา “ตัวถังแบบสปอรต์ซีดานทำให้รถมีสมดุลที่ดีขึ้น มีระบบ Aerodynamics ที่มีประสิทธิภาพ ในทางเรียบ เราสามารถปรับความสูงของตัวรถให้ต่ำลงได้มาก ผมมีความมั่นใจในโอกาสชนะของเราและผมอยากแสดงให้เห็นว่ารถคันนี้ทำอะไรได้บ้าง”

 

 
 
Contact Saab     Site Map     Request a Test Drive     Request a Brochure     Locate a Showroom